Tiên phong trong
giáo dục mầm non

HẠN CHẾ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ KHI GIAO CON CHO NGƯỜI GIÚP VIỆC, BẢO MẪU

Ngày nay, với guồng quay của công việc để lo cho tương lai của cả gia đình, rất khó để Phụ huynh có thể sát cánh cùng con 24/24 trong suốt một ngày. Điều này cũng là nỗi băn khoăn của không ít ba mẹ có con nhỏ, đặc biệt ở giai đoạn từ 1 – 3 tuổi, bé còn non nớt, cần có người chăm sóc, trông nom thật chu đáo, an toàn. Giải pháp đầu tiên của rất nhiều gia đình hiện nay chính là thuê người giúp việc, bảo mẫu và khá tin tưởng, giao phó các con cho họ. Thế nhưng, việc này vô tình làm hạn chế sự phát triển của bé.

Cách chăm sóc của người giúp việc, bảo mẫu thiếu khoa học, trẻ cần hơn một người chỉ trông nom, dỗ dành và cho ăn.

Con trẻ không chỉ có các nhu cầu về thể chất căn bản để phát triển tầm vóc, sức đề kháng, thể trạng tốt,… mà đòi hỏi rất nhiều về các giá trị tinh thần như cảm xúc, ngôn ngữ, thái độ, biểu cảm, hành vi,… Nếu ba mẹ thuê một người giúp việc chỉ biết trông trẻ, cho bé ăn, tắm rửa, dỗ bé ngủ,… vẫn là chưa đủ, thậm chí có thể dẫn đến những hậu quả tai hại. Thật không may, nếu bé thường xuyên tiếp xúc, ở cùng với một người giúp việc thiếu khả năng tương tác, vui chơi hay trò chuyện với trẻ; sẵn sàng giao bé cho điện thoại, ipad, TV hay các bộ phim hoạt hình, ca nhạc thiếu nhi, chương trình trên youtube,… để họ rảnh tay làm việc khác cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ. Nó sẽ để lại những hệ quả tai hại mà chỉ đến khi nào bé bộc lộ qua sự hạn chế về giao tiếp, rối loạn về vận động và đặc biệt là tình trạng chậm nói thì bố mẹ mới hay nhưng đã muộn.

Trường học sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi để mỗi ngày của bé có nhiều điều mới mẻ, thú vị, qua đó phát triển thể chất và các giá trị tinh thần

Không đảm bảo trình độ và khả năng sư phạm, người giúp việc, bảo mẫu gây ảnh hưởng tới sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Người giúp việc, bảo mẫu không có khả năng sư phạm, tiếp cận, hướng dẫn cho bé một cách thiếu khoa học, sẽ dễ dàng gây ra sự sai lệch trong tư duy, hành động, tâm lý của trẻ khi bắt chước, noi theo. Bên cạnh đó là việc không biết tận dụng lợi thế của con trẻ trong giai đoạn học nói và phát triển ngôn ngữ từ 1 – 5 tuổi, để dạy dần dần cho bé về tiếng Việt, ngoại ngữ là điều rất đáng tiếc. Chưa dừng lại ở đó, nhiều giúp việc, bảo mẫu giao tiếp, phát âm và sử dụng từ ngữ địa phương, không chuẩn phổ thông sẽ khiến trẻ lắng nghe, nói theo, ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiếp nhận và truyền đạt thông tin nếu sau này đi học, tiếp xúc với những môi trường rộng lớn, mức độ phức tạp hơn ở nhà.

Cho con trẻ đi học, bé vừa được chăm sóc chu đáo, vừa được dạy dỗ, bảo ban phù hợp và khoa học.

Cách tốt nhất để giúp trẻ phát huy được những lợi thế về độ tuổi mầm non, mà có thể ở những giai đoạn khác trong cuộc đời không thể biểu hiện, vận dụng; ba mẹ hãy cho con tiếp cận với sự giáo dục, học tập, rèn luyện chuẩn khoa học, chuyên biệt từ trường học. Nơi đó, có đội ngũ giáo viên có tình yêu thương, thấu hiểu, chuyên môn, kỹ năng sư phạm đáp ứng được trong việc nắm bắt tâm lý, thể trạng, tư duy cụ thể,… của từng trẻ. Được tiếp xúc với nhiều bạn bè cùng lứa tuổi, dạy dỗ nền nếp sẽ giúp các con hòa đồng, tự tin, tự lập và có ý thức, hành động để tạo nên những điều tích cực, tử tế. Cơ sở vật chất của trường lớp, các món đồ chơi, dụng cụ học tập,… cũng phù hợp với việc giảng dạy kiến thức từ căn bản đến nâng cao cho bé. Ba mẹ càng yên tâm hơn về sự an toàn, được chăm sóc chu đáo không kém của thầy cô giáo, cán bộ nhân viên của trường so với khi ở nhà. Chế độ dinh dưỡng được cân chỉnh đảm bảo cho sự phát triển các hệ cơ quan bên trong cơ thể, thể trạng trẻ. Đi học vui hơn ở nhà, vừa bổ ích, vừa giúp trẻ khôn lớn từng ngày, tiếp cận thế giới rộng mở hơn. Tại sao Phụ huynh lại hạn chế sự phát triển của con chỉ vì để bé ở nhà cùng người giúp việc, bảo mẫu?

Ở trường học với chuyên môn nghiệp vụ sư phạm, con trẻ không chỉ được giáo dục theo khoa học mà còn được tự do khám phá và phát huy sở thích, năng khiếu của bản thân 

Hệ thống trường Mầm non Học viện Hoa Kỳ đảm bảo là nơi để ba mẹ an tâm gửi gắm các con yêu hằng ngày, tiếp tục những công việc, cống hiến cho xã hội và lo thật tốt cho tổ ấm của mình. Sẽ là minh chứng rõ nét nhất cho việc “cho trẻ đi học sớm vẫn nhiều lợi ích thiết thực và vượt trội hơn việc để con cho người giúp việc, bảo mẫu trông nom tại nhà”. AAE luôn không ngừng mang lại cho những mầm non tương lai “Khởi đầu xuất sắc”.

HỆ THỐNG MẦM NON HỌC VIỆN HOA KỲ - AAE

Cơ sở 1: AAE Cali Campus
Cơ sở 2: AAE Maryland Campus
Cơ sở 3: AAE Texas Campus
Cơ sở 4: AAE Washington Campus

Tin tức khác