Tiên phong trong
giáo dục mầm non

Giai Đoạn Vàng Để Nuôi Dạy Con Cái Vượt Trội Từ 0 – 6 Tuổi Mà Bạn Chưa Biết

Khám phá phương pháp nuôi dạy con cái khoa học trong giai đoạn vàng từ 0 – 6 tuổi tại Trường Mầm Non Học Viện Hoa Kỳ AAE, nơi hình thành nền tảng vững chắc cho tương lai của bé.

Nhiều bậc phụ huynh thường thắc mắc về “giai đoạn vàng nuôi dạy con cái” – một khái niệm được các nhà giáo dục và chuyên gia đánh giá cao. Giai đoạn vàng này, từ 0 đến 6 tuổi, là thời kỳ mà bộ não của trẻ phát triển mạnh mẽ, đặt nền móng cho sự hoàn thiện về sau. Theo đó, giai đoạn này trẻ tiếp thu và học hỏi rất nhanh, là cơ hội để mẹ khai mở trí tuệ cho con bằng những phương pháp giáo dục tiến bộ.

Trong giai đoạn vàng này, bên cạnh việc cung cấp kiến thức, Mầm Non Học Viện Hoa Kỳ AAE muốn nhấn mạnh việc mẹ phải chú trọng giáo dục con về ý thức, giúp con định hình những phẩm chất tốt đẹp. Lý do là vì giai đoạn từ 0-6 tuổi, trẻ phát triển rất nhanh cả về ý thức lẫn trí tuệ, quyết định rất lớn sự hình thành tính cách và năng lực ở trẻ. Sau giai đoạn vàng, việc giáo dục trở nên khó khăn hơn và đôi khi là quá muộn.

Đặc biệt, giai đoạn từ 0-3 tuổi, bộ não trẻ hoàn thiện 80%, có khả năng lưu trữ thông tin vô hạn và khả năng liên tưởng, sáng tạo không ngừng.

nuôi dạy con cái

Giai Đoạn Vàng Nuôi Dạy Con Cái Từ 0-6 Tháng: Trẻ tiếp nhận thế giới thông qua các giác quan

Trong giai đoạn vàng từ 0-6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu tiếp nhận thế giới xung quanh thông qua các giác quan đang phát triển. Khi mới chào đời, trẻ khám phá môi trường qua từng giác quan riêng lẻ. Nhưng từ tháng thứ 3, thính giác và thị giác có thể hoạt động đồng thời, bằng chứng là trẻ có thể vừa nhìn, vừa nghe và trò chuyện với mẹ.

Cũng từ 3 tháng trở đi, trẻ có thể nhớ mặt người thân. Cơ quan xúc giác cũng phát triển, trẻ có thể cảm nhận thông qua việc chạm, mút ngón tay. Mặt khác, trẻ có thể cảm nhận màu sắc thông qua sự phản xạ của ánh sáng một cách vô thức nên trẻ có thể phân biệt màu sắc giỏi hơn chúng ta nghĩ.

Phương pháp dạy con hiệu quả nhất cho giai đoạn từ 0-6 tháng là luyện cho trẻ sử dụng đồng thời các giác quan như: cho trẻ vừa nghe và vừa nhìn (thị giác và thính giác), trẻ vừa nhìn sách vừa nghe đọc hoặc nghe mẹ hát. Mẹ cứ lặp đi lặp lại nhiều lần như thế là được. Sự lặp lại thường xuyên của các hoạt động này giúp củng cố khả năng phối hợp giác quan của trẻ, một bước quan trọng trong giai đoạn vàng nuôi dạy con cái.

nuôi dạy con cái

Giai Đoạn Vàng Nuôi Dạy Con Cái Từ 6 Tháng Đến 3 Tuổi: Trẻ phát triển năng lực sáng tạo

Giai Đoạn Vàng Nuôi Dạy Con Cái từ 6 tháng đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển năng lực sáng tạo một cách mạnh mẽ. Trong khoảng thời gian này, trẻ học cách phán đoán, bắt chước và tiếp nhận thế giới xung quanh thông qua sự thẩm thấu vô thức. Đây cũng là lúc trẻ bắt đầu biết bò, học đi và học nói, đánh dấu những bước tiến đầu đời trong hành trình khám phá.

Mầm Non Học Viện Hoa Kỳ AAE , chúng tôi khuyến khích phụ huynh không áp đặt khuôn mẫu cứng nhắc cho con, hãy để cho trẻ tự do khám phá, chấp nhận những hành vi mang tính “phá hoại” của con như ném đồ chơi, làm hỏng đồ đạc, bẻ gãy bút chì, xé sách… Vì con đang tiếp nhận và tìm hiểu thế giới thông qua những hành vi này.

Những trò chơi giúp phát huy khả năng sáng tạo của con như: chơi xếp hình, tìm đồ vật giữa các đồ vật, tô màu, phân biệt các con vật, sự vật, hiện tượng…

Mẹ cũng mua những quyển sách trong đó là các câu chuyện ngắn mang tính giáo dục kèm theo hình vẽ sinh động; kết hợp đọc sách với việc cho con xem hình ảnh để giúp con khám phá và mở rộng sự hiểu biết.

Thêm nữa, do con hay bắt chước nên trong nhà mọi người luôn cư xử, nói năng và hành động đúng mực để làm gương cho con, giúp con định hình một nhân cách tốt đẹp.

Giai Đoạn Vàng Nuôi Dạy Con Cái T 3 Tuổi đến 6 Tuổi: Trẻ phát triển vượt bậc về trí tuệ

Đây là giai đoạn trẻ phát triển toàn diện. Các giác quan hoạt động nhanh nhạy. Khả năng vận động linh hoạt. Đặc biệt, não bộ có sự hoàn thiện về mặt tự duy logic.

Theo chuyên gia Montessori: “Ở giai đoạn này, trẻ phát triển toàn diện các yếu tố nhạy cảm, bao gồm 5 yếu tố trí tuệ: Trí tuệ logic (khả năng ghi nhớ sự vật; sắp xếp đồ vật trật tự), trí tuệ ngôn ngữ (tăng vốn từ vựng; phát âm đúng…), trí tuệ cảm xúc (biết thể hiện cảm xúc), trí tuệ nghệ thuật (khả năng cảm thụ âm nhạc, mỹ thuật…), kỹ năng giao tiếp (trò chuyện, hòa đồng với mọi người, biết nói cảm ơn…) và 2 yếu tố khác về phát triển thể chất và các giác quan”.

Nếu 0-3 tuổi chủ yếu phát triển não sau (nơi cư trú của cảm xúc) thì 3-6 tuổi ưu tiên phát triển não trước (liên quan đến động lực, tư duy, sáng tạo). Vì vậy, khi con ở tuổi này, mẹ cần kết hợp các hoạt động vui chơi với việc rèn luyện não bộ của trẻ bằng cách thường xuyên cho con chơi các trò như là dùng kéo, gấp giấy, xếp hình… Mẹ cũng nên cho con học các loại đàn có phím như violin, piano và học thêm một ngôn ngữ thứ 2.

Có thể nói, sự hiểu biết sâu sắc về giai đoạn cửa sổ vàng là điều kiện tiên quyết giúp mẹ chọn cho mình một phương pháp dạy con hiệu quả nhằm phát huy tối ưu trí não, kỹ năng và phẩm chất ở con.

Kết Luận: 

nuôi dạy con cái

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi được mệnh danh là “cửa sổ vàng” trong việc nuôi dạy con cái, là khoảng thời gian quan trọng để hình thành nhân cách và khả năng học hỏi của trẻ. Tại Mầm Non Học Viện Hoa Kỳ AAE, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của giai đoạn này và cam kết cung cấp một môi trường giáo dục tốt nhất để phát triển toàn diện cho bé. Mầm Non Học Viện Hoa Kỳ AAE tự hào là người bạn đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển toàn diện cho thế hệ tương lai.

Trường Mầm Non Học Viện Hoa Kỳ AAE tự hào là điểm khởi đầu lý tưởng. Với chương trình giáo dục tiên tiến và môi trường học tập thân thiện, AAE cam kết đảm bảo mang đến cho trẻ những trải nghiệm giáo dục đầu đời tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết và cách thức đăng ký, hãy truy cập Trang Tuyển Sinh của chúng tôi.

HỆ THỐNG MẦM NON HỌC VIỆN HOA KỲ - AAE

Cơ sở 1: AAE Cali Campus
Cơ sở 2: AAE Maryland Campus
Cơ sở 3: AAE Texas Campus
Cơ sở 4: AAE Washington Campus

Tin tức khác