Tiên phong trong
giáo dục mầm non

Dạy con yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường

Việc rèn luyện cho con ý thức và hành động bảo vệ môi trường, từ đó trở thành lối sống cần được bắt đầu trong những năm đầu đời của trẻ, vì đây là giai đoạn trẻ rất hiếu kỳ quan sát, học hỏi và hình thành tính cách. Nếu được dạy về việc bảo vệ môi trường ở tuổi còn nhỏ, trẻ sẽ học rất nhanh và giữ được thói quen này đến khi trưởng thành. Sau đây là những ví dụ quen thuộc trong cuộc sống, những hành động đơn giản mà bạn có thể cùng con bảo vệ môi trường mỗi ngày.

1. Kết bạn với thiên nhiên

Hãy dắt trẻ đi công viên để hiểu thêm về đời sống của cỏ cây, đưa trẻ đi sở thú để tìm tòi về thế giới động vật, cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, chọn địa điểm du lịch gần gũi với thiên nhiên để con cảm nhận được sự thoải mái mà thiên nhiên mang lại.

2. Sử dụng vật dụng chứa đồ một cách phù hợp

Đối với đồ vật hằng ngày, hãy hướng dẫn trẻ áp dụng công thức 3R: Reduce (giảm) – Resuse (tái sử dụng) – Recycle (tái chế) vào những sinh hoạt hằng ngày, càng nhiều càng tốt. Ví dụ như sử dụng các hộp thủy tinh hay nhựa chuyên dụng để gói bữa ăn trưa cho trẻ đem đến trường, giữ lại túi ni-lông dùng làm túi đựng rác hay sử dụng lại cho các lần sau, dùng túi tote đựng các món đồ mua khi đi chợ hay siêu thị thay vì lấy thêm túi ni-lông từ người bán. Trẻ sẽ học rất nhanh và bắt chước bạn làm những “việc nhỏ lợi mà ích to” này.

3. Dạy trẻ phân loại rác tái chế

Hãy làm gương và hướng dẫn con cách phân loại các loại rác: rác có thể tái chế, rác không tái chế, rác cần được xử lý đặc biệt như lon nước ngọt, chai nhựa, túi ni-lông, pin… Khi trẻ đã đủ lớn, hãy giao cho trẻ nhiệm vụ phân loại các loại rác này, bạn có thể tiếp thêm động lực cho con khi biến nhiệm vụ này thành việc làm thêm cho con. Nếu hoàn thành tốt, trẻ có thể nhận được một món quà nhỏ, hay ít tiền tiêu vặt.

4. Cùng trẻ trồng cây

Nếu nhà bạn không có một khu vườn nhỏ, bạn có thể tận dụng sân thượng, ban công để cùng con trồng một số chậu cây xanh, vừa “xanh hóa“ ngôi nhà vừa cùng con học cách chăm cây, vai trò của Mặt trời, nước với thực vật. Đơn giản nhất là bạn hướng dẫn trẻ gieo vài hạt đậu xanh, đậu đen vào một lon đất nhỏ để con quan sát giá đỗ nảy mầm và phát triển. Hãy chỉ cho trẻ những con sâu và vai trò của sâu đối với đất trồng. Hãy bày cho trẻ quan sát một nụ hoa nhú lên, lớn dần, rồi nở bung xòe thành một bông hoa. Những trải nghiệm này sẽ giúp trẻ hiểu, yêu và trân trọng sự kỳ diệu của thiên nhiên.

Nếu được, hãy tranh thủ cuối tuần để đưa trẻ đến một khu vườn thật thụ, để trẻ xem cây phát triển thế nào trong môi trường tự nhiên, xem những con giun giúp đất tơi xốp thế nào.

5. Dạy trẻ tiết kiệm nước trong khi tắm và đánh răng

Nước không chỉ là tài nguyên quý giá mà còn là yếu tố quan trọng nhất để duy trì sự sống, sự phát triển của loài người, nên trẻ cần được biết về tầm quan trọng của nước thật sớm. Bạn cần giải thích cho con hiểu rằng nguồn nước là có giới hạn và sống trong một môi trường đủ nước sạch là một điều may mắn, bởi nhiều trẻ em trên thế giới này không có nước sạch để uống. Do vậy, hãy nhắc nhở con sử dụng nước vừa đủ, không hoang phí. Dạy trẻ thói quen giữ một cốc nước để đánh răng, chứ không xả nước thẳng từ vòi, khuyến khích con múc nước vừa đủ trong thùng chứa để tắm gội, hoặc tắm bằng vòi sen thay vì ngâm bồn.

6. Tắt đèn khi ra khỏi phòng

Tập cho trẻ thói quen tắt đèn trước khi ra khỏi phòng. Hãy nhẹ nhàng căn dặn trẻ: “Khi con ra khỏi phòng, thì các bạn đồ chơi của con sẽ đi ngủ nên con hãy tắt đèn đi nhé!”. Cùng trẻ làm những giấy nhắc nhở “Nhớ tắt điện khi không sử dụng“ và dán vào tivi, cửa phòng, cửa nhà để nhắc nhở bản thân và các thành viên trong gia đình tắt đèn và các vật dụng điện khác trước khi rời phòng, rời nhà.

7. Tham gia dọn dẹp cảnh quan tại nơi du lịch

Khi cả gia đình đi nghỉ mát hay picnic, hãy cùng trẻ dọn dẹp khu vực mà mình đã chơi. Nếu có thể, cả gia đình có thể “xung phong” tham gia dọn dẹp bãi biển hay sườn đồi. Bạn hãy giải thích cho trẻ rằng bãi biển, khu rừng này chính ngôi nhà của rất nhiều sinh vật tuyệt đẹp nên mình cần phải giữ gìn.

8. Tặng đồ chơi và quần áo mà trẻ không còn sử dụng nữa

Sự sẻ chia giúp cho thế giới này trở nên đáng yêu và tốt đẹp hơn. Vì vậy, hãy cùng con đóng gói những vật dụng, quần áo, đồ chơi không còn dùng nữa và quyên tặng cho người cần nó hơn. Hãy cho trẻ tự lựa chọn quần áo, sách vở, dụng cụ học tập, đồ chơi cũ của mình và cho đi. Hành động này giúp cho trẻ hiểu rằng những vận dụng mình không còn sử dụng nữa thì có thể quyên tặng để giảm rác thải thay vì bỏ đi.

9. Cùng trẻ xem phim, đọc sách về thiên nhiên

Hãy cho trẻ đọc các cuốn sách truyện về những điều kỳ diệu của tự nhiên, hay cho trẻ xem những bộ phim có lồng ghép các bài học về tôn trọng tự nhiên như Wall-E, Truy tìm  Nemo, Happy Feet, Giải cứu Willy… Đây chính là cách nhẹ nhàng gieo vào trái tim con tình yêu thương và tôn trọng cuộc sống thiên nhiên tươi đẹp.

Bạn đã sẵn sàng cùng con bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên với những hành động hết sức đơn giản này chưa! Chúng ta cùng làm nhé!

HỆ THỐNG MẦM NON HỌC VIỆN HOA KỲ - AAE

Cơ sở 1: AAE Cali Campus
Cơ sở 2: AAE Maryland Campus
Cơ sở 3: AAE Texas Campus
Cơ sở 4: AAE Washington Campus

Tin tức khác