Tiên phong trong
giáo dục mầm non

8 loại trí thông minh của con trẻ mà bố mẹ cần nắm rõ để bồi dưỡng thiên phú từ sớm

iến sĩ Howard Gardner từ Đại học Harvard cho rằng trí thông minh của con người gồm 8 loại, chứ không chỉ thông minh trong 2 lĩnh vực nghệ thuật và khoa học như thường lầm tưởng. Nhận ra chính xác loại thông minh ở con trẻ sẽ rất có ích trong việc bồi dưỡng tài năng thiên phú của con từ sớm và giúp con bước vào đời tự tin hơn.

Thông minh ngôn ngữ

Trí thông minh ngôn ngữ liên quan đến sự nhạy cảm về ý nghĩa của từ, cách sắp xếp thứ tự từ trong câu, cũng như âm thanh, nhịp điệu, sự biến tố của từ vựng và nhịp thơ. Những người vượt bậc ở trí thông minh này có thể rất nổi trội trong các lĩnh vực viết truyện, ghi nhớ thông tin và đọc hiểu văn bản. Với trí thông minh này, phụ huynh có thể hướng trẻ chọn những công việc như: nhà thơ, tiểu thuyết gia, nhà báo, biên tập viên, luật sư và giảng viên ngôn ngữ.

Thông minh logic

Loại thông minh này có thể dễ nhận thấy thông qua khả năng phân tích vấn đề một cách logic, thực hiện các phép toán và tìm hiểu về vấn đề một cách khoa học. Những người có trí thông minh này, chẳng hạn như Albert Einstein và Bill Gates, có kỹ năng phát triển các phương trình, chứng minh và giải quyết các vấn đề trừu tượng. Nếu trẻ từ sớm đã phát triển khả năng nhìn nhận vấn đề một cách khoa học như thế này, thì ắt hẳn những vị trí công việc như: lập trình viên máy tính, nhà toán học, nhà kinh tế học, kế toán, nhà khoa học, kỹ sư… sẽ rất phù hợp với trẻ đấy!

Xem chi tiết

Thông minh nhận thức không gian

Khi nhắc đến loại thông minh về nhận thức không gian, thì ắt hẳn điều đầu tiên nổi bật lên ở nhóm trẻ có trí thông minh này chính là khả năng suy nghĩ trừu tượng và đa chiều. Ở nhóm này, các bé có khả năng vô biên trong việc lý luận và hình thành khái niệm không gian lớn, điều này thực sự cần thiết cho các lĩnh vực như kiến trúc, thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, thiết kế nội thất và hàng không. Hiển nhiên, để tận dụng tài năng thiên bẩm của trẻ, cha mẹ có thể hướng cho con phát triển và theo đuổi các ngành nghề như: phi công, kiến trúc sư, bác sĩ phẫu thuật, họa sĩ hay kỹ sư.

Thông minh vận động

Sự thiên phú về vận động chính là khả năng khéo léo điều khiển cơ thể để lột tả được năng lực thể chất và thể thao trong bạn. Những người sở hữu trí thông minh này có thể “chạy một mạch” xuống sân bóng và chuyền bóng cho đồng đội cũng như biểu diễn một bài nhảy, múa đầy tinh xảo mà không tì vết. Những nhóm nghề tiềm năng mà phụ huynh có thể định hướng cho con từ sớm bao gồm vũ công, bác sỹ vật lý trị liệu, vận động viên, thợ cơ khí, thợ xây hoặc diễn viên.

Thông minh âm nhạc

Beethoven, Jimi Hendrix và Aretha Franklin là những ví dụ điển hình cho cái gọi là trí thông minh âm nhạc. Khi được trời ban cho loại tài năng này, trẻ sẽ phát triển độ nhạy với nhịp điệu, cao độ, số chỉ nhịp, âm sắc, giai điệu và giọng (tone) của bản nhạc, và có thể có kỹ năng hát hoặc chơi một nhạc cụ nào đó. Để không lãng phí tài năng của con trẻ, bố mẹ có thể cho con trải nghiệm với những nghề nghiệp có liên quan đến nghệ thuật và âm thanh như ca sĩ, giáo viên âm nhạc, nhạc sĩ…

Thông minh giao tiếp

Mô tuýp chung của những thiên thần nhỏ sinh ra với trí thông minh giao tiếp nằm ở khả năng trò chuyện, giao tiếp một cách hiệu quả giữa người với người. Họ sẽ thường rất quan tâm, dễ nắm bắt tâm trạng, cảm xúc, tính khí và động lực thúc đẩy của người đối diện. Về căn bản, nhóm người này sẽ có thiên hướng thấu hiểu và đồng cảm với những người xung quanh. Khi đã thấm nhuần được nghệ thuật giao tiếp, thì dù chỉ là nhân viên bán hàng hoặc đến chức vụ quản lý, thậm chí là chính trị gia, nhà xuất bản, nhà tâm lý học… những người thuộc nhóm trí thông minh giao tiếp đều có thể hoàn thành tốt công việc.

Thông minh tự nhận thức

Trái với trí thông minh giao tiếp, thông minh tự nhận thức liên quan nhiều đến sự nhạy cảm với cảm xúc bản thân, cùng các mục tiêu và nỗi lo lắng của chính mình cũng như khả năng lên kế hoạch và phản ứng dựa trên đặc tính riêng biệt của mỗi cá thể. Loại hình thông minh này thực sự không dành để “chọn nghề”, mà hơn hết, là mục tiêu chung của mỗi cá nhân trong xã hội hiện đại này, khi mà ta phải tự đưa ra các quyết định có hệ quả cho chính ta.

Tuy vậy, các bậc cha mẹ có thể giúp con em mình tối ưu hóa lợi thế bằng những công việc tiềm năng như nhà trị liệu, chuyên gia tư vấn, bác sĩ tâm lý, nhà tâm lý học, triết gia, nhà lý luận hoặc doanh nhân.

Thông minh khám phá tự nhiên

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng chính là trí thông minh khám phá tự nhiên. Loại hình này có thể được diễn giải thông qua khả năng nhận biết các sắc thái trong tự nhiên, bao gồm sự phân biệt giữa thực vật, động vật và các yếu tố khác của tự nhiên và cuộc sống. Với lối tư duy độc đáo này, Charles Darwin và Jane Goodall đã để lại cho thế hệ sau rất nhiều những khám phá có giá trị về thế giới quanh ta.

Để khơi dậy niềm đam mê của trẻ với tự nhiên, môi trường, cha mẹ hãy định hướng cho con theo đuổi nhóm ngành nghề như nhà địa chất, nhà thực vật học, nhà sinh vật học, nhà bảo tồn… Hoặc hãy để con em phát triển bản thân và theo đuổi công việc chân chất nhưng rất cần thiết với đời sống như nông dân hoặc chuyên viên cắm hoa.

Mỗi thiên thần nhỏ sinh ra là cá thể duy nhất với trí thông minh của riêng mình. Thay vì cứ cố áp đặt con trẻ theo kỳ vọng cá nhân, cha mẹ hãy giúp con nhận ra điểm mạnh, thúc đẩy tài năng và tạo niềm tin để trẻ phát triển bản thân hơn nữa. Vì mỗi đứa trẻ đều xứng đáng được yêu thương và phát triển một cách tự nhiên.

Nguồn: Sưu tầm

HỆ THỐNG MẦM NON HỌC VIỆN HOA KỲ - AAE

Cơ sở 1: AAE Cali Campus
Cơ sở 2: AAE Maryland Campus
Cơ sở 3: AAE Texas Campus
Cơ sở 4: AAE Washington Campus

Tin tức khác