Tiên phong trong
giáo dục mầm non

6 bí quyết dạy con ngoan của các nhà tâm lý học ĐH Harvard

Dành nhiều thời gian hơn cho con

Đây là nền tảng của tất cả mọi thứ. Bạn nên dành thời gian với con

thường xuyên hơn, quan tâm đến những sở thích cũng như các vấn đề của con. Quan trọng hơn cả, bạn nên lắng nghe những gì con muốn nói. Khi thật sự lắng nghe, bạn sẽ khám phá được những nét tính cách độc đáo của con mình. Đồng thời, hành động này sẽ là một tấm gương tốt cho con học hỏi về cách quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu người khác.

Nhắc nhở rằng con rất quan trọng với bạn

Theo khảo sát của các chuyên gia tâm lý học, rất nhiều trẻ không nhận ra rằng chúng là điều quan trọng nhất trên thế giới trong cuộc sống của cha mẹ. Con trẻ thật sự cần nghe những lời này từ chính bạn. Vì vậy, đừng quên nói với con tầm quan trọng của bé đối với bạn để cho con luôn ý thức được giá trị của bản thân cũng như cảm thấy an toàn và được yêu thương.

Giúp con đối mặt và giải quyết khó khăn

Nếu một ngày con bạn đột nhiên quyết định không tiếp tục theo đuổi thứ mà bé luôn thích, hãy hỏi con lý do và giúp con phân tích sự việc và giải quyết khó khăn của mình. Trong trường hợp con vẫn muốn bỏ cuộc, bạn hãy giúp trẻ tìm một điều gì mới mẻ để khơi gợi đam mê trong con.

Hướng dẫn con giúp bạn trong việc nhà và đừng quên nói “cảm ơn con”

Nghiên cứu cho thấy những người có lòng biết ơn là những người nhân ái, rộng lượng và yêu thích giúp đỡ người khác. Vì thế, hãy lên kế hoạch cho các hoạt động hằng ngày mà trẻ có thể giúp bạn để bạn có cơ hội cảm ơn và ghi nhận việc làm của con mỗi ngày. Các nhà tâm lý học khuyến khích bạn nên chuẩn bị những phần thưởng cho trẻ như một món quà khích lệ cho lòng tốt và nỗ lực của chúng.

Giúp con đối mặt với những cảm xúc tiêu cực

Các nhà tâm lý học tin rằng những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, thù hận, xấu hổ hay ghen tị có thể đè nén khả năng quan tâm yêu thương, chăm sóc người khác. Quá trình giúp đỡ con trẻ đối mặt với tiêu cực sẽ thúc đẩy con tìm ra giải pháp để giải quyết những xung đột nội tâm. Đồng thời, quá trình “tự phân tích tình huống” này sẽ hình thành trong đứa trẻ tình yêu thương và lòng quan tâm với mọi người. Điều này rất quan trọng để tạo nên tâm lý ổn định cho con.

Hãy để cho con biết thế giới này rộng lớn, phong phú và thú vị hơn con tưởng tượng

Theo nghiên cứu tâm lý, hầu như các đứa trẻ chỉ có hứng thú với thế giới nhỏ xung quanh như cha mẹ và bạn bè. Hãy nhấn mạnh cho con tầm quan trọng của việc học hỏi từ những người xung quanh hay sự kiện bên ngoài vùng an toàn của chính mình để được mở mang những kiến thức mới mẻ. Cha mẹ có thể dạy trẻ thông qua phim ảnh, hội họa hay tin tức để giúp trẻ trở thành người biết lắng nghe, cảm thông và luôn đặt mình ở vị trí của người khác.

Sau cùng, những nhà tâm lý học ở đại học Harvard cho biết: “Nuôi dạy một đứa trẻ trở thành một người lịch sự, biết quan tâm và nhân hậu là một điều rất khó. Tuy nhiên, đây là điều chúng ta phải làm. Trên thế giới sẽ không có điều gì quan trọng hơn việc này cũng như niềm hạnh phúc vô giá khi cha mẹ đạt được thành công trong việc nuôi dạy con cái.”

Nguồn: Sưu tầm

HỆ THỐNG MẦM NON HỌC VIỆN HOA KỲ - AAE

Cơ sở 1: AAE Cali Campus
Cơ sở 2: AAE Maryland Campus
Cơ sở 3: AAE Texas Campus
Cơ sở 4: AAE Washington Campus

Tin tức khác